Business

Người mua nhà băn khoăn có nên xuống tiền sớm trước lo ngại lạm phát

Chị Trần Trang (31 tuổi, Nam nh) ang phân vân về việc có nên mua nhà sớm tại Hà Nội. Thực tế, trước ó, chị Trang có hơn 1 năm tìm nhà mua nhưng vẫn chưa lựa chọn c căn ng . Khu vực chị Trang tìm kiếm là Hoàng Mai, không có dự án chung cư mới xây trong thời gian gần ây. i với loại hình căn hộ cũ, chị Trang gặp phải nhiều vấn rắc rối như về tài chính quá cao, chất lượng đi xuống hoặc phng lc.

Tuy nhiên, n thời iểm hiện tại, chị Trang lo ngại rằng, lạm phát tăng mạnh, giá nhà còn tăng theo. iều này có nghĩa, khoản tài chính mà vợ chồng chị phải bỏ ra sẽ phải nhiều hơn. Khó khăn càng chồng khó khăn do lạm phát cao thì các chi phí sinh hoạt cũng tăng, trái ngược với mức lương ang sụt giảm vì dịch bệnh. Nếu không mua sớm thì việc sở hữu căn nhà sẽ càng trở nên xa vời.

Cũng như chị Trang, anh Trần Tiến (Hoà Bình) rơi vào tâm trng lo tương tự. Anh Tiến ang chuyển hướng sang mua căn chung cư qua sử dụng thay vì dự tính bỏ tiền mua dự án mới. “ă t t t m m m t m không th chung cư bàn giao 3-5 nm”.

Điều anh Tiến phân vân là giá xăng tng, nguy cơ lạm phát cao chắc chắn xảy ra, giá nhà cũng sẽ tăng, cơ hội mua nhà s của anh. Nhưng thời iểm hiện tại, giá nhà cũng tng cao, rất khó tìm căn hộ 2 tỷ đồng. “Không biết nên mua bây giờ hay i 1-2 nm nữa, giá nhà xuống sẽ mua. Mà cũng chẳng biết, giá nhà có xuống hay không vì lạm phát “.

Theo dự báo của các chuyên gia, giá xăng tăng, giá hàng hoá cũng có xu hướng tăng, vàng biến ng, chỉ số lạm phá tăng, nhà sáđất cũng ng .

  Người mua nhà băn khoăn có nên xuống tiền sớm trước lo ngại lạm phát - nh 1.

t Trần Khánh Quang, Tổng giám c Công ty Việt An Hòa, cho rằng, lạm phát sẽ càng y giá nhà t tăng thêm dù trước ó, 2 năm bn.

Trong khi ó, ng Lê Quốc Kiên, chuyên gia tư vấn bất ng sản cho rằng, khi lạm phát xảy ra, bên nắm tài sản sẽ y giá tr. Giá bất ng sản thiết lập mặt bằng mới. Nghịch lý giá nhà t sẽ liên tục leo thang nhưng thanh khoản lại ch.

mhn thng kê của batdongsan.com.vn ghi nhận, 52% số người tham gia khảo sát cho rằng giá bất ng sản tại Việt Nam hiện ang quá cao và là

Trong khi ó, th trng bất ng sản Hà Nội và TP.HCM lại ghi nhận tình trạng lệch pha cung cầu nghiêm trọng. Cụ thể, nguồn cung sản phẩm căn hộ, t nền c biệt là phân khúc có mức tài chính tầm trung rất khan hiếm.

Theo số liệu của Savills, tỉ lệ nguồn cung nhà năm 2021 tại Hà Nội giảm 19% so với năm trước ó và thấp nhất trong 5 năm gần đây. c biệt, phân khúc nhà giá bình dân ngày càng trở nên khan hiếm và không có nguồn cung mới cho sản phẩm căn hộ có giáu dưới 20 tri.

Còn TP.HCM, nguồn cung nhà năm 2021 so với năm 2020 về tổng số dự án a ra thị trường giảm hơn 35% và tổng số căn nhà giảm hơn 14%. v ch cơ cấu sản phẩm cũng bộc lộ rõ ​​sự mất cân i, khi tỉ lệ phân khúc căn hộ bình dân chiếm 0%, phân khúc căn 26% hộ trung.

ánh giá về lượng tồn kho bất ng sản 2021 của Bộ Xây dựng, nguồn cung hầu hết các phân khúc bất ng sản mới của thị trng u . i với phân khúc t nền, TP.HCM gần như không có nguồn cung loại hình này trong suốt nhiều tháng qua.

Sự thiếu hụt nguồn cung, áp lực lạm phát sẽ tiếp tục kéo dãn giá bất ng sản gia tăng. i với người mua nhà thực, ây chính là trở ngại lớn khi mức tài chính eo hẹp. Ặặc Biệt, Trong Bối Cảnh Lạm Phát, Các Chi Phí Sinh Hoạt Phát Sinh Trong Khi Thu Nhập Bấp Bênh Vì ảnh Hưởng Dịch Bệnh, Giấc Mơ Sở HữU Căn NHà Với Người Dân Có Thu Nhập Trung Bình Càng Trở Nên Khó Khăn.

Các chuyên gia cho rằng, người mua nhà cần phải có bài toán tài chính hợp lý bởi việc sử dụng n bẩy ngân hàng giai oạn này. Nhất là khi thu nhập của người dân ang bấp bênh do tác ng của dịch bệnh.

https://cafef.vn/nguoi-mua-nha-ban-khoan-co-nen-xuong-tien-som-truoc-lo-ngai-lam-phat-20220312124013042.chn


Theo Triệu Vương

Doanh nghiệp và Tiếp Thị

You are reading the article Người mua nhà băn khoăn có nên xuống tiền sớm trước lo ngại lạm phát
at Blogtuan.info – Source: cafebiz.vn – Read the original article here

Back to top button