Ô tô - Xe máy

Tăng mức phạt lỗi thay đổi kết cấu, màu sơn xe từ năm 2022, ô tô dán decal có bị phạt không?

Thay đổi kết cấu, màu sơn xe là gì?

Tăng mức phạt lỗi thay đổi kết cấu, màu sơn xe từ năm 2022, ô tô dán decal có bị phạt không? - Ảnh 1.

Thay đổi kết cấu, màu sơn xe. Ảnh VOV.

Hiện nay, những thanh niên mới lớn thường có nhu cầu làm đẹp cho chiếc xe của mình bằng cách thay đổi màu sơn, kết cấu xe so với nguyên bản của nhà sản xuất để phù hợp sở thích cá nhân.

Theo đó, chủ phương tiện tự ý lắp đĩa phanh, đèn, còi, thay vị trí lắp biển số,… và nhiều trường hợp khác như thay đổi khung sườn, đổi màu sơn nguyên bản, độ động cơ xe,… Đây là những hành vi được gọi là thay đổi kết cấu, màu sơn xe. 

Như vậy, hiểu một cách đơn giản, những việc lắp thêm phụ kiện, thay đổi các bộ phận nguyên bản của xe không giống với thiết kế của nhà sản xuất đều là hành vi thay đổi kết cấu xe.

Mức phạt lỗi thay đổi kết cấu, màu sơn xe

Theo Khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ năm 2008, chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Tùy thuộc chiếc xe thay đổi nhiều hay ít, chủ thể là tổ chức hoặc cá nhân sẽ phải chịu mức phạt theo quy định tại Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP cụ thể như sau:

– Phạt tiền từ 100 – 200 nghìn đồng với hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không đúng với Giấy đăng ký xe. Phạt tiền từ 200 – 400 nghìn đồng đối với tổ chức là chủ xe.

– Phạt tiền từ 300 – 400 nghìn đồng với cá nhân và 600 – 800 nghìn đồng khi chủ xe tự lắp kính chắn gió, kính cửa của xe (không phải loại kính an toàn), tự ý thay đổi màu sơn của xe không giống với màu sơn đã ghi trong Giấy đăng ký xe (xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô).

– Phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng với cá nhân và 1,6 – 2 triệu đồng với tổ chức khi tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy, thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe; tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe.

– Phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng với cá nhân và 4 – 8 triệu đồng với tổ chức khi chủ xe tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy của xe mà không thực hiện thủ tục đổi lại Giấy đăng ký xe khi đã sửa chữa, cải tạo. 

Dán decal ô tô có bị phạt không?

Tăng mức phạt lỗi thay đổi kết cấu, màu sơn xe từ năm 2022, ô tô dán decal có bị phạt không? - Ảnh 2.

Dán decal xe ô tô. Ảnh M.T.

Chủ xe ô tô được dán decal trang trí, nhưng cần đảm bảo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật của xe, cụ thể như:

– Không dán decal trùm phủ toàn bộ thân xe.

– Chọn decal dán trùng với màu sơn đăng ký, màu trong hoặc không màu.

– Chỉ nên dán các loại tem nhỏ, logo, tem vành, tem xương cá.

Ngoài ra, khi dán decal quảng cáo sản phẩm không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện.

Theo Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt chủ phương tiện vi phạm nếu dán dán decal sai quy định làm thay đổi màu sơn xe như sau:

– Phạt tiền từ 300 – 400 nghìn đồng đối với cá nhân và từ 600 – 800.000 nghìn đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

You are reading the article Tăng mức phạt lỗi thay đổi kết cấu, màu sơn xe từ năm 2022, ô tô dán decal có bị phạt không? at Blogtuan.info – Source: danviet.vn – Read the original article here

Back to top button