Khoa học

Tàu Voyager 1 gửi dữ liệu bí ẩn từ bên ngoài Hệ Mặt trời

Tàu Voyager 1 gửi dữ liệu bí ẩn từ bên ngoài Hệ Mặt trời - Ảnh 1.

Hình minh họa tàu vũ trụ Voyager – Ảnh: NASA

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết hôm 18-5 (giờ địa phương), trong khi tàu Voyager 1 vẫn hoạt động bình thường, các dữ liệu từ hệ thống kiểm soát và kết nối với Trái đất của con tàu – viết tắt là AACS – lại không khớp với chuyển động của con tàu. Tàu vũ trụ này dường như đang nhầm lẫn một cách bí ẩn về vị trí của nó trong không gian.

Hệ thống AACS rất cần thiết để tàu Voyager gửi cho NASA dữ liệu về môi trường giữa các vì sao xung quanh nó, và ăng ten của tàu luôn hướng ngay về Trái đất.

Theo Tạp chí Business Insider, bà Suzanne Dodd, người quản lý dự án Voyager 1 và 2 tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, cho biết: “Cả hai tàu vũ trụ đều đã gần 45 tuổi, vượt xa những gì các nhà hoạch định sứ mệnh dự đoán”. 

NASA cho biết con tàu song sinh của tàu thăm dò Voyager 1, tàu Voyager 2, đang hoạt động bình thường.

Được phóng vào năm 1977 để khám phá các hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời, tàu Voyager 1 hiện cách Trái đất 23,3 tỉ km, trở thành vật thể xa nhất do con người tạo ra. Lâu nay nó vẫn hoạt động như mong đợi và tiếp tục gửi thông tin về hành trình quay trở lại Trái đất của nó cho đến ngày 18-5.

Các kỹ sư của NASA cho biết hệ thống kiểm soát và kết nối với Trái đất của con tàu đang gửi dữ liệu được tạo ngẫu nhiên,  không “phản ánh những gì đang thực sự xảy ra trên tàu”.

Bà Dodd và nhóm kỹ sư hy vọng sẽ tìm ra nguyên nhân khiến con tàu gửi những dữ liệu kỳ lạ như vậy. Một vấn đề chính đặt ra, thông điệp của NASA mất 20h33 để đi đến vị trí hiện tại của tàu Voyager 1. Do đó, một thông điệp khứ hồi giữa NASA và Voyager 1 mất hai ngày.

Tàu Voyager 1 sắp ra khỏi Hệ Mặt trời Tàu Voyager 1 sắp ra khỏi Hệ Mặt trời

TT – Tàu thám hiểm không gian Voyager 1 do Cơ quan Hàng không – vũ trụ Mỹ (NASA) phóng lên vũ trụ từ năm 1977 với nhiệm vụ nghiên cứu sao Mộc, nay sắp vượt qua vành nhật quyển (heliosphere) của Hệ Mặt trời.

You are reading the article Tàu Voyager 1 gửi dữ liệu bí ẩn từ bên ngoài Hệ Mặt trời at Blogtuan.info – Source: tuoitre.vn – Read the original article here

Back to top button